Giờ mở cửa từ 7:00 đến 22:00 hàng ngày

Nâng tầm nhãn lồng Hưng Yên

Nâng tầm nhãn lồng Hưng Yên

Thôn Nễ Châu, xã Hồng Nam (thành phố Hưng Yên) là nơi có truyền thống thâm canh nhãn lồng đặc sản Hưng Yên. Tại đây có những vườn nhãn cho năng suất, chất lượng cao, là địa chỉ tin cậy được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh tìm đến đặt hàng mua nhãn mỗi khi nhãn vào vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, trước đây do sản xuất theo quy mô hộ, chưa có sự liên kết nên trái nhãn trong vùng chưa có độ đồng đều về mẫu mã, chất lượng và đặc biệt là sản lượng của từng hộ không đáp ứng được yêu cầu tiêu thụ lớn. Thêm vào đó, một số khách hàng là những doanh nghiệp đòi hỏi trái nhãn phải có nhãn hiệu, thông tin xuất xứ và sản xuất theo quy trình bảo đảm an toàn thực phẩm. Trước yêu cầu đó, những người trồng nhãn ở Nễ Châu đã cùng nhau bàn bạc và đi tới thống nhất thành lập HTX sản xuất nhãn lồng Nễ Châu. Tháng 11.2016, HTX sản xuất nhãn lồng Nễ Châu chính thức được thành lập. Hiện tại HTX có 26 thành viên, diện tích trồng nhãn theo tiêu chuẩn VietGap của HTX là 12,8 ha.

Kể từ khi thành lập HTX, các thành viên trong HTX thường xuyên trao đổi kinh nghiệm để xây dựng quy trình chăm sóc nhãn tốt nhất. Thời vụ thu hoạch nhãn cũng được rải rộng hơn nhằm tăng hiệu quả kinh tế. Đến vụ thu hoạch, HTX lại đứng ra tiêu thụ nhãn cho các hộ thành viên. Không chỉ quan tâm tới sản lượng, chất lượng trái nhãn, HTX cũng tích cực, chủ động xây dựng nhãn hiệu cho trái nhãn do HTX sản xuất ra.

Nhãn xuất bán được dán tem truy xuất nguồn gốc đã nâng cao giá trị và tăng khả năng tiếp cận các thị trường cao cấp, đồng thời mở rộng tiêu thụ tại thị trường truyền thống như: Chợ, cửa hàng kinh doanh hoa quả. Năm 2018, trái nhãn lồng của HTX đã cùng trái nhãn lồng của một số HTX khác trong tỉnh trở thành món tráng miệng trên máy bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Sự kiện này đã đánh dấu bước tiến lớn đưa trái nhãn lồng Hưng Yên đi xa hơn, đến với nhiều khách hàng hơn, trong đó có cả những khách hàng là người nước ngoài. Điều này đã góp phần quảng bá, giới thiệu về sản vật Hưng Yên, từ đó thu hút du khách đến với Hưng Yên và thưởng thức các sản vật của Hưng Yên.

Do được chăm sóc tốt theo đúng quy trình kỹ thuật nên diện tích nhãn của HTX cho thu hoạch ổn định. Năm 2019, trong khi nhiều diện tích nhãn trong và ngoài tỉnh bị mất mùa thì nhãn của HTX vẫn cho sản lượng đạt khoảng 50- 60%. Sản lượng nhãn quả tươi năm 2019 của HTX đạt khoảng 150 tấn với giá bán trung bình khoảng 50 nghìn đồng/kg. Năm nay, các vườn nhãn của HTX đều đang sai hoa hứa hẹn một vụ mùa bội thu.

Ông Bùi Xuân Tám, Giám đốc HTX sản xuất nhãn lồng Nễ Châu cho biết: “Với mong muốn nâng tầm trái nhãn lồng Hưng Yên nên HTX chúng tôi luôn quan tâm tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ cho trái nhãn lồng. Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap đã được tất cả các thành viên trong HTX áp dụng đã nâng cao năng suất, chất lượng, độ đồng đều của quả. Bên cạnh đó, HTX cũng tích cực tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, các hội chợ quảng bá. Thông qua đó đem trái nhãn lồng đến nhiều người thưởng thức hơn. Giờ đây, mỗi khi đến vụ thu hoạch nhãn, nhiều khách hàng đã tự tìm đến với HTX để đặt hàng. Chúng tôi mong muốn có thể quảng bá và giới thiệu quả nhãn lồng Nễ Châu rộng rãi hơn nữa để không những người dân trong nước mà cả người dân ở thị trường nước ngoài được biết đến và thưởng thức được thứ quả đặc sản này. Đồng thời, sản lượng tiêu thụ hàng năm được tăng cao giúp cho đời sống của người dân vùng nhãn Nễ Châu cũng được cải thiện”.

Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay

Bạn chưa đăng nhập?

[miniorange_social_login shape="longbuttonwithtext" view="horizontal" appcnt="3" theme="default" space="35" width="180" height="35" color="000000"]

Đăng nhập

Đăng ký